Đừng quên bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng LED

 • Hệ thống chiếu sáng phát huy tối đa công năng cũng như lợi ích khi chúng được lắp đặt một cách khoa học, tuy nhiên không phải cứ sở hữu một hệ thống chiếu sáng chuẩn là bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm về tính hiệu quả, hệ thống đó còn đòi hỏi sự quan tâm, bảo dưỡng trong suốt quá trình vận hành, điều này dường như ít được chú trọng ở nước ta.
   
  Vận hành và bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng LED là hoạt động nhằm giữ hệ thống chiếu sáng hoạt động ở mức độ tối ưu nhất trong suốt vòng đời của công trình. Việc bảo dưỡng không chỉ cần thiết cho hệ thống chiếu sáng trong gia đình mà đặc biệt quan trọng đối với những công trình công cộng, với mục đích:
  -                     Bảo đảm chiếu sáng và an toàn hệ thống, hoạt động ổn định đạt tỷ lệ sáng theo quy định và đạt hiệu quả chiếu sáng cao nhất.
  -                     Các vật tư, thiết bị hư hỏng hoặc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cần được thay thế kịp thời để duy trì hệ thống chiếu sáng hoạt động tốt với chi phí thấp nhất.
  -                     Các vật tư, thiết bị hư hỏng làm cho một hoặc nhiều đèn không hoạt động bình thường hoặc có khả năng gây nguy hiểm cho người và tài sản cần được xử lý, sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn.
  Sunmax sẽ hướng dẫn bạn bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng như sau:

  Lau chùi

  Luôn giữ cho đèn và thiết bị chiếu sáng LED sạch sẽ có thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc giữ hiệu quả làm việc cao cho hệ thống.
  Tường, trần và các bề mặt được chiếu sáng cũng cần phải được làm sạch thường xuyên bởi ánh sáng phản chiếu lên các bề mặt này cũng có vai trò quan trọng không kém ánh sáng trực tiếp.
  Lau chùi bóng đèn và thiết bị chiếu sáng bằng vải bông ẩm, mềm; bàn chải tĩnh điện mềm hoặc máy hút bụi công suất thấp.

  Thay thế

  Bóng đèn LED nên được thay thế không chỉ lúc chúng bị hỏng mà nên theo lịch trình nhất định dựa trên độ giảm chất lượng của bóng theo thời gian. Với bóng LED Sunmax, thông thường tuổi thọ từ 30.000 – 50.000 giờ, hãy lưu ý những khuyến cáo trên bao bì của nhà sản xuất để sử dụng thật hiệu quả. Một vài loại bóng đèn có thể giảm tới 1/3 độ sáng ban đầu của nó chỉ trong vòng vài năm.

  Một lưu ý vô cùng quan trọng trong việc tiêu hủy các bóng cũ đã được thay thế một cách hợp lý bởi nhiều loại đèn huỳnh quang, đèn phát điện có chứa thủy ngân vô cùng nguy hiểm. Các loại bóng này cần được xử lý cẩn thận nhằm tránh làm vỡ trong quá trình vận chuyển và cần được vận chuyển đến các trung tâm tái chế. Còn đối với LED Sunmax thì việc xử lý đơn giản hơn nhiều bởi chất liệu bóng làm bằng vật liệu (nhựa, nhôm) cao cấp, chịu va đập tốt và có khả năng tái chế cao hơn.

  Các vật tư, thiết bị không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật (như bóng đèn già gây hiện tượng giảm quang thông, sáng không ổn định; ballast rung, phát tiếng động lớn khi hoạt động; cột đèn, cần đèn rỉ, mọt …) phải được lập dự toán duy trì để sửa chữa, thay thế đảm bảo an toàn cho người quản lý, vận hành và sử dụng.

  Khi tiến hành hoạt động thay thế, công nghệ bóng đèn mới thường đi kèm với công nghệ thiết bị chiếu sáng mới, do đó khi thay thế hệ thống chiếu sáng cần phải xem xét chi phí lắp đặt với mức năng lượng tiết kiệm được trong vòng đời sử dụng. Hãy coi đây là cơ hội nâng cấp hệ thống chiếu sáng. Chỉ dẫn vận hành và bảo dưỡng của hệ thống ban đầu cần phải được xem xét tới nhằm đảm bảo tính nhất quán về mặt mục đích sử dụng trước và sau khi nâng cấp.

  Lưu ý cuối cùng trong công tác bảo dưỡng, bảo trì đó là việc lên lịch trình/thời gian biểu cho hoạt động lau chùi thiết bị chiếu sáng, thay thế bóng đèn, đo mức năng lượng sử dụng và mưc độ sáng của hệ thống. Việc đo đạc hiệu quả hoạt động nên được tiến hành hàng tháng hoặc ít nhất là hàng quý nhằm mang lại cho người vận hành đầy đủ dữ liệu để xem xét đâu là thời điểm hệ thống bắt đầu giảm khả năng vận hành.

  Hy vọng những thông tin Sunmax chia sẻ hữu ích cho bạn.
   

Đăng ký nhận Email của chúng tôi